Những “Chiến sỹ” áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch

Ngay sau khi có thông tin huyện Na Hang có ca bệnh mắc COVID – 19 đầu tiên, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh đã điều động hơn 300 nhân viên y tế của Bệnh viện Đa Khoa Tuyên Quang, Trung tâm Y tế các huyện Chiêm Hóa, Hàm Yên đến hỗ trợ huyện Na Hang xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ người dân ở khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao đó là các xã Thượng Giáp, Yên Hoa và Thị trấn Na Hang. Với quãng đường gần 200km, đa số là đèo dốc, nhiều người không chịu nổi những cung đường vùng cao bị say xe. Nhưng với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” hơn 300 y, bác sỹ tình nguyện đã có mặt tại tâm dịch giúp huyện Na Hang sớm đẩy lùi dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Đoàn xe chở các y, bác sỹ thần tốc lên đường vào tâm dịch

Đã công tác trong ngành y được 16 năm từng có khoảng thời gian gần 2 tháng cùng đoàn cán bộ y tế của tỉnh Tuyên Quang vào hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh chống dịch Covid – 19. Khi biết thông tin Bệnh viện Đa Khoa Tuyên Quang  cử 100 cán bộ Y, Bác sỹ lên giúp huyện Na Hang truy vết, khoanh vùng và tiêm vắc xin phòng chồng dịch bệnh. Chị Lê Thị Tâm, Bác sỹ Khoa Nhi, Bệnh viện Đa Khoa Tuyên Quang đã chủ động đề xuất với lãnh đạo đơn vị cho mình được tham gia đoàn công tác. Quãng đường từ Thành Phố Tuyên Quang đến xã Thượng Giáp về cùng khó khăn, vì không chịu nổi những cung đường đèo dốc quang co nên suốt dọc đường chị và hàng trăm đồng nghiệp nữ liên tục nôn ói.

Những cung đường khúc khửu không làm vơi đi sự quyết tâm của các chiến sỹ áo trắng

Quyên đi sự mệt mỏi, ngay khi bước chân đến xã Thượng Giáp chị đã cùng với các đồng nghiệp bắt tay ngay vào công việc giúp đỡ nhân dân sớm kiểm soát bệnh tật. Trong hai ngày mùng 6 và mùng 7.11, Bác sỹ Tâm cùng hơn 300 cán bộ y, Bác sỹ được tỉnh tăng cường lên đã lao động cả ngày lẫn đêm, hỗ trợ huyện Na Hang lấy trên 3.200 mẫu xét nghiệm và tiến hành tiêm hàng nghìn liều vắc xin cho người dân. Bác sỹ Lê Thị Tâm cho biết: “Tâm lý vào vùng dịch ai cũng lo sợ, bọn mình thì quyen rồi nhưng chồng con thì khá lo lắng. Trước khi lên đường vào tâm dịch mình đã động viên chồng, con rất nhiều. Mình học ngành bác sĩ, mình phải xông pha để giúp đỡ mọi người. Nếu ai cũng sợ thì dịch biết khi nào mới được đẩy lùi”.

Các chiến sỹ áo trắng bắt tay ngay vào công việc khi đến tâm dịch

Được trở về Na Hang giúp đỡ người dân chống dịch đợt này Y Sỹ điều dưỡng Phúc Thị Hương cảm giác như được trở về với đất mẹ. Chị Hương cho biết: “Mình sinh ra và lớn lên tại Na Hang, đã công tác tại bệnh viện Đa Khoa Na Hang ( nay là Trung tâm y tế huyện) gần chục năm. Khi nhân được thông tin Bệnh viện tăng cường lực lượng giúp huyện Na Hang chống dịch mình đã tình nguyện xin đi cùng đoàn. Mặc dù đường xá đi lại rất khó khăn, đa số các y, bác sỹ là nữ nên rất mệt mỏi. Nhưng khi đến nơi là bọn mình bắt tay vào công việc ngay. Nhìn bà con ai cũng hoang mang lo lắng, vừa làm mình phải vừa động viên để bà con yên tâm”.

Ông La Đăng Tái, Phó giám đốc Sở y tế tỉnh Tuyên Quang, Trưởng đoàn công tác của Sở y tế lên giúp đỡ huyện Na Hang cho biết: Do xã Yên Hoa và xã Thượng Giáp dân số ít nên chỉ  trong buổi sáng ngày mùng 6.11 là chúng tôi đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc xong. Buổi chiều ngày mùng 6 và ngày mùng 7 chúng tôi cử các bác sỹ xuống Trạm y tế các xã hỗ trợ tiêm phòng vác xin phòng Covid-19 luôn. Về phương tiện chúng tôi cũng đã bố trí 6 xe tải thương, huyện Na Hang tăng cường thêm 6 xe nữa để phục vụ công tác cấp cứu khi có tai biến sau tiêm sảy ra. Trong ngày 7.11 Sở y tế tiếp tục tăng cường thêm 100 y, bác sỹ lên để lẫy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ người dân thị trấn Na Hang.

Tiêm vác xin phòng Covid -19 cho người dân ngay tại trạm y tế xã

Đồng chí Nguyễn Trọng Đoan, Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện, Tổ trưởng tổ chỉ đạo tiển phương phòng chống dịch tại các xã Yên Hoa, Thượng Giáp cho biết: Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Na Hang rất cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ kịp thời của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 tỉnh và lãnh đạo Sở y tế tỉnh. Đặc biệt là đội ngũ cán bộ y, bác sỹ của Bệnh viện Đa Khoa Tuyên Quang, Trung tâm Y tế các huyện Chiêm Hóa, Hàm Yên. Trong điều kiện làm việc vô cùng khó khăn, điều kiện cơ sở vật chất ở vùng cao còn nhiều thiếu thốn nhưng các y, bác sỹ đã không quản ngại, làm việc cả ngày, cả đêm để giúp huyện Na Hang sớm vượt qua đại dịch này.

Hoàn thành nhiệm vụ được tỉnh và cơ quan giao phó, các y bác sỹ lên đường trở về thành phố. Chia tay đất mẹ, chị Phúc Thị Hương chia sẻ trên trang Facebook cá nhân: “Thế là mình hoàn thành nhiệm vụ, mong quê hương sớm bình yên trở lại, chia tay mọi người, mọi người hãy đoàn kết, chấp hành tốt thông điệp 5k để chúng ta sớm vượt qua đại dịch này”.

Bài, ảnh: Đức Toàn