Chi cục thuế khu vực Na Hang – Lâm Bình Tổng kết công tác thuế năm 2021

Ngày 14/1/2022, Chi cục Thuế khu vực Na Hang – Lâm Bình đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2021, triển khai các giải pháp thực hiện nhiệm vụ công tác thuế năm 2022. Dự Hội nghị có đồng chí Hoàng Trung Phong, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh;  Ma Qúy Đôn, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện Na Hang; Hoàng Văn Nha, Uỷ viên Ban thường vụ huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện Lâm Bình; các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, công chức Chi cục Thuế khu vực Na Hang – Lâm Bình.

Toàn cảnh Hội nghị

Năm 2021, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bùng phát tại 2 huyện, đặc biệt là tại huyện Lâm Bình đã ảnh hưởng đến đời sống kinh tế - xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tác động không nhỏ đến thực hiện nhiệm vụ thu Ngân sách nhà nước. Song, dưới sự lãnh, chỉ đạo của Chi cục Thuế Tuyên Quang; Huyện ủy, HĐND, UBND 2 huyện, sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các cấp, các ngành, sự nỗ lực tích cực của tập thể cán bộ, công chức, người lao động. Chi cục thuế khu vực Na Hang – Lâm Bình đã triển khai toàn diện các nhiệm vụ với quyết tâm cao, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác thuế, thu NSNN hoàn thành vượt dự toán được giao và đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

Các Đại biểu dự Hội nghị

Tổng thu ngân sách nhà nước đến ngày 31/12/2021 ước đạt gần 58 tỷ đồng, đạt 136% so với dự toán Bộ Tài chính giao, đạt 119,3% so với dự toán UBND tỉnh giao, tăng 20,5% so với cùng kỳ năm 2020 .Trong đó trên địa bàn huyện Na Hang: Tổng số thu ngân sách nhà nước năm 2021 ước đạt hơn 35 tỷ đồng, đạt 114,9% so với dự toán UBND tỉnh giao, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2020. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác thuế năm 2021 vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: tỷ lệ nợ đọng cao, kéo dài như phí, lệ phí, thuế tài nguyên,… Ban chỉ đạo thu NSNN và thu hồi nợ đọng thuế ở một số xã hoạt động chưa hiệu quả. Các lĩnh vực thu hoàn thành vượt mức dự toán được giao: Thu ngoài quốc doanh; thu thuế thu nhập cá nhân; thu tiền sử dụng đất phi nông nghiệp; lệ phí trước bạ; thu phí - lệ phí; thu khác ngân sách. Phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác thuế năm 2022, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT - XH của 2 huyện, năm 2022, Chi Cục Thuế khu vực Na Hang – Lâm Bình đề ra 4 nhiệm vụ trọng tâm, 4 nhóm giải pháp.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Ma Qúy Đôn, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện Na Hang ghi nhận và biểu dương những kết quả mà tập thể cán bộ, công chức ngành Thuế khu vực Na Hang – Lâm Bình đã đạt được trong thực hiện nhiệm vụ thu NSNN năm 2021, và khẳng định kết quả thu ngân sách đã góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới của huyện cũng như của ngành thuế, đồng thời, đồng chí cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế mà ngành thuế huyện cần khắc phục trong thời gian tới. Để phấn đấu hoàn thành và vượt dự toán thu ngân sách năm 2022, đồng chí đề nghị: Chi cục Thuế khu vực Na Hang – Lâm Bình cần phát huy kết quả đạt được trong năm 2021, phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, tinh thần vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ của ngành, của cấp ủy, chính quyền 2 huyện; phải quyết tâm, quyết liệt hơn nữa trong công tác thu NSNN. Tập trung nghiên cứu và bám sát nhiệm vụ theo chỉ đạo của các Chỉ thị, kế hoạch về tăng cường công tác quản lý NSNN trên địa bàn;  đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh tạo nguồn thu tăng trưởng từ khu vực sản xuất kinh doanh; gia tăng hiệu quả các nguồn thu các khoản từ đất; tăng cường công tác quản lý nợ tiền thuế; chống thất thu ngân sách nhà nước; nâng cao hiệu lực, hiệu quả của cơ quan thu ngân sách các khoản thu khác ở các xã, thị trấn và các đơn vị sự nghiệp trên địa bàn huyện; đẩy mạnh các hoạt động Dịch vụ - Thương mại phù hợp với tình hình, diễn biến phòng chống dịch Covid 19.

Cũng tại Hội nghị Chi cục thuế khu vực Na Hang – Lâm Bình đã phát động phong trào thi đua và ký giao ước thi đua giữa các Đội thuế thuộc Chi cục “Phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022”./.

Tin, ảnh: Vương Tấn