Hội nghị sơ kết công tác giáo dục học kỳ I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm học kỳ II, năm học 2021-2022

Ngày 21-1, UBND huyện Na Hang đã tổ chức hội nghị Sơ kết công tác giáo dục học kỳ I, triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm học kỳ II, năm học 2021-2022. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị còn có các đồng chí trong BTV huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện; thủ trường các cơ quan, đơn vị thuộc huyện; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn và các trường học trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Huyện Na Hang hiện có 33 trường học ở các cấp học. Trong học kỳ I công tác huy động trẻ mầm non ra lớp đạt 77,5%; Duy trì 3 nhóm trẻ tư thục với 80 cháu. 100% các đơn vị thực hiện có hiệu quả dạy học tiếng Việt lớp 1 cho học sinh dân tộc thiểu số; Duy trì và thực hiện tốt hoạt động các câu lạc bộ trường học. Thực hiện tốt công tác phân luồng và hướng nghiệp cho học sinh lớp 9; tổ chức cuộc thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp huyện, trong đó có 45 lượt học sinh đạt giải. Duy trì trên 96%  học sinh ôn tập thi tốt nghiệp THPT. Có 4 dự án tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh. Huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, nhà công vụ, nhà bán trú, phòng học bộ môn… với tổng kinh phí trên 1,4 tỷ đồng. Thực hiện dồn ghép 4 điểm trường, lớp học; hoàn thành sáp nhập, chuyển đổi 2 trường Bán trú tiểu học và THCS Sơn Phú, PTDT Bán trú THCS Năng Khả theo kế hoạch. Duy trì 12 trường đạt chuẩn quốc gia, được công nhận mới 2 trường chuẩn quốc gia. Thực hiện tốt mô hình “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập”. Năm học 2021-2022 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên có 3 lớp, 95 học viên. Trong năm đã kết hợp dạy văn hóa và trung cấp cho học sinh; tổ chức 3 lớp dạy nghề lao động nông thôn với 68 học sinh tham gia. Trong học kỳ đã quan tâm, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ quản lý, giáo viên các cấp học.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Trọng Đoan và đồng chí Trưởng phòng Giáo dục chủ trì phần thảo luận

Thảo luận hội nghị

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung như: Đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các trường vùng sâu vùng xa; có phương án bổ sung giáo viên cho các trường còn thiếu; tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học; nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú.

Hội nghị cũng đã nêu ra các phương hướng, nhiệm vụ trong học kỳ II năm học 2021-2022 như: tiếp tục thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng chống dịch Covid-19; chủ động các phương án dạy học trực tiếp, trực tuyến để chuyển đổi linh hoạt, ứng phó kịp thời với các tình huống khi dịch bệnh diễn biến phức tạp. Tiếp tục rà soát, xây dựng kế hoạch dồn ghép điểm trường; duy trì phổ cập giáo dục và xây dựng trường chuẩn quốc gia. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình phụ trợ; thực hiện tốt NQ 73 của BTV tỉnh ủy về huy động trẻ đi nhà trẻ. Nâng cao chất lượng học sinh đại trà, học sinh giỏi, học sinh thi vào lớp 10 và học sinh thi trung học phổ thông quốc gia; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục…

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy phát biểu

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy đã biểu dương và ghi nhận những kết quả ngành giáo dục đã đạt được trong học kỳ qua, đồng chí nhấn mạnh trong thời gian tới ngành giáo dục huyện nhà cần: Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Bộ GDĐT, UBND tỉnh về đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Xây dựng kế hoạch duy trì phổ cập giáo dục và xây dựng trường chuẩn quốc gia năm 2022; trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2021 - 2025. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục phổ thông 2018. Tổ chức triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Tăng cường phối hợp, chỉ đạo, kiểm tra công tác phổ cập giáo dục - xóa mù chữ năm 2022. Các trung tâm học tập cộng đồng nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành. Hội Khuyến học các xã, thị trấn, các Hội trực thuộc và các trường học trên địa bàn huyện đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2025; triển khai các mô hình “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập”. Tổ chức đánh giá, xếp loại năm 2022 cùng thời điểm xét công nhận gia đình văn hoá. Tăng cường hơn nữa trong công tác phối hợp, giúp đỡ ngành giáo dục và đào tạo, nhất là đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, bổ sung sắp xếp, đội ngũ giáo viên, nhà quản lý, quy hoạch đất đai phục vụ giáo dục đào tạo được ngày càng tốt hơn, chất lượng cao hơn.

Bài, ảnh: Hà Huế