Na Hang dồn sức dâp dịch

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm phát hiện các trường hợp dương tính với SAR-CoV-2. Cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Na Hang đã và đang đang dồn sức tập trung dập dịch theo phương châm 4 tại chỗ.

Đôị ngũ cán bộ y bác ỹ được tỉnh tăng cường tập chung xuống các điểm nóng xét nghiệm sàng lọc, khoanh vùng dập dịch

Thượng Giáp là tâm dịch của huyện Na Hang, tới thời điểm ngày 8/11 địa phương này đã có 3 trường hợp dương tính với SAT-Covi-2, hơn 70 trường hợp F1, và hàng trăm F2.  Để thuận lợi cho công tác khoang vùng, truy vết các F1,F2 trên địa bàn xã Thượng Giáp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19 huyện Na Hang đã quyết định tạm dừng tất cả mọi hoạt động, tổ chức khoanh vùng, truy vết các F1,F2; đưa các trường hợp F1 vào khu cách ly tập trung. Ngay trong sáng ngày 6/11 khi địa phương này xuất hiện ca bệnh đầu tiên, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 của tỉnh đã điều động hơn 100 Y, Bác sỹ của Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm y tế các huyện Chiêm Hóa, Hàm Yên tăng cường hỗ trợ địa phương này lấy máu xét nghiệm sàng lọc cho người dân trên địa bàn xã. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của huyện cũng thành lập tổ công tác tiền phương để chỉ đạo hỗ trợ ổn định cuộc sống của nhân dân, đảm bảo an nhinh trật tự và phục vụ hậu cần cho các lực lượng.

Lực lượng Y tế mặc bảo hộ, để đảm bảo an toàn trong quá trình làm nhiệm vụ

Tại xã Yên Hoa – Địa phương có trên 30 trường hợp F1 cũng đã tạm dừng mọi hoạt động, tất cả đang tập trung cho công tác dập dịch. Cũng trong ngày mùng 6/11 xã Yên Hoa cũng đã được tăng cường hơn 100 Bác sỹ đến từ Bệnh viện đa khoa tỉnh và Trung tâm y tế các huyện Na Hang, Hàm Yên, Chiêm hóa vào hỗ trợ. Xã đã tổ chức 9 điểm lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SAT-COVI-2 cho trên 2000  người ở khu vực trung tâm chợ Yên Hoa và các trường học trên địa bàn toàn xã.

Cán bộ y tế lấy mẫu các trường hợp liên quan

Tính đến thời điểm 20 giờ sáng ngày 7/11, huyện Na Hang đã ghi nhận 05 ca nhiễm SARS-CoV-2 bao gồm 3 ca ở xã Thượng Giáp, 1 ca tại thị trấn Na Hang và 1 ca tại xã Côn Lôn. Qua rà soát đến 20 giờ, ngày 07/11/2021 trên địa bàn huyện có 182 trường hợp F1 và 804 trường hợp F2. Cả 5 ca nhiễm SARS-CoV-2 đều có lịch trình di chuyển hết sức phức tạp, liên quan đến nhiều địa địa điểm tập trung đông người như: Cửa hàng, quán ăn, trường học, vì thế nguy cơ lây nhiễm dịch trong  cộng đồng đang ở mức rất cao. Huyện đã phối hợp đưa các trường hợp F0 về điều trị tại bệnh viện Lao phổi tỉnh và đưa các trường hợp F1 vào khu cách ly tập trung. Lực lượng y tế cũng đã cơ bản hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc toàn bộ những người ở trong vùng có nguy cơ cao. Các cơ quan công an, quân sự cũng đã tăng cường lực lượng tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt các biện pháp phòng chống dịch, làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Na Hang cũng đã lập Tổ công tác tiền phương để chỉ đạo hỗ trợ ổn định cuộc sống, đảm bảo an nhinh trật tự và phục vụ hậu cần cho các lực lượng. Trước mắt tạm dừng hoạt động Chợ Yên Hoa, các nhà hàng, dịch vụ trên địa bàn xã Yên Hoa và thị trấn Na Hang để phục vụ công tác chống dịch. Ngành giáo dục cũng đã cho các trường học trên địa bàn các xã, thị trấn tạm thời nghỉ học để phục vụ công tác chống dịch.

Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện đang tập trung chỉ đạo các ngành, địa phương  tập trung dập dịch theo phương trâm 4 tại chỗ, chủ động sử dụng hiệu quả các nguồn lực hiện có của huyện để khoanh vùng và dập dịch. Tiến hành xây dựng khu cách ly tập trung có công xuất 136 giường tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên huyện, chuẩn bị xây dựng Bệnh viên dã chiến. Lực lượng công an, quân sự duy trì trực 24/24 giờ, bảo vệ nghiêm ngặt tại trung tâm thị trấn, xã Yên Hoa, Thượng Giáp, xã Côn Lôn và các tuyến đường giao thông kết nối với các huyện giáp ranh. Ngành y tế tập chung chuẩn bị thuốc, vật tư y tế, huy động nhân lực đảm bảo các yêu cầu điều trị cho bệnh nhân, chi viện thuốc, vật tư  y tế và nhân lực cho Trạm y tế các xã Thượng Giáp, Yên Hoa.

Trước tình hình dịch bùng phát Ủy ban MTTQ huyện Na Hang đã trích 200 triệu đồng từ Quỹ phòng chống dịch bệnh của huyện để phục vụ cho công tác chống dịch. Chỉ đạo các tổ chức thành viên làm tốt công tác tuyên truyền để người dân thực hiện tốt các biện pháp 5k của Bộ y tế. Kiểm soát chặt chẽ khu vực cách ly, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, công tác hậu cần, tránh dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Bài, ảnh: Vương Tấn