Tạo cảnh quan bên bờ sông Gâm

Đến thị trấn Na Hang, thời gian này, điều ai cũng nhận thấy là thị trấn đang đổi thay từng ngày. Nhiều công trình kết cấu hạ tầng khang trang gắn với hoạt động thương mại, du lịch và dịch vụ, mang đến diện mạo thị trấn Na Hang nằm bên hai bờ sông Gâm ngày càng văn minh, hiện đại.

Trục đường chính thị trấn Na Hang được tạo cảnh quan sạch đẹp

Công trình xây dựng kè sông Gâm có tổng chiều dài trên 1,13 km đoạn từ Cầu cứng (chân đập thủy điện Tuyên Quang) đến khu vực Chợ Na Hang hiện nay đã hoàn thành đã tạo diện mạo mới văn minh, hiện đại cho thị trấn Na Hang. Từ trên cao nhìn xuống, thị trấn Na Hang nằm nép mình giữa những dãy núi trập trùng. Dòng sông Gâm quanh năm xanh biếc giữa lòng thị trấn với những chiếc cầu bắc ngang, điểm tô thêm nét đẹp của một phố thị vùng cao. Hiện nay, UBND huyện Na Hang đang phối hợp với các sở, ban, ngành tập trung quy hoạch một cách bài bản, lấy sông Gâm làm trục chính tạo cảnh quan hai bờ, cùng với cảnh quan độc đáo của vùng lòng hồ sinh thái Na Hang thì đây sẽ là một trong những đô thị cấp huyện đẹp nhất nhì vùng núi phía Bắc. Na Hang đang phấn đấu xây dựng thị trấn trở thành đô thị loại IV. Đây là bước đi tất yếu bởi địa thế, địa danh Na Hang đã đạt được những bước chuyển mạnh, đòi hỏi phát triển đô thị ở một tầm cao mới.

Chợ đêm Na Hang thu hút đông du khách tham quan, mua sắm

Đồng chí Nguyễn Đình Duy, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Na Hang cho biết: Trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành nhiều dự án, công trình được đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện đã góp phần phát triển hạ tầng và kiến trúc cảnh quan đô thị của huyện theo hướng hiện đại, văn minh, bền vững và giữ gìn giá trị bản sắc văn hóa của đô thị. Trong đó, huyện đã phối hợp với các cấp, các ngành của tỉnh xây dựng hoàn thiện tuyến kè bờ phải bảo vệ bờ sông Gâm nơi hạ du thủy điện Tuyên Quang đã tạo điểm nhấn cho phát triển kinh tế, phát triển du lịch của thị trấn Na Hang. Đồng thời, việc hoàn thành và đưa vào sử dụng chợ đêm Na Hang kết hợp với phố đi bộ dọc bờ sông Gâm đã tạo nên điểm nhấn cho phát triển du lịch.

Ông Phạm Văn Đạt, Tổ trưởng tổ 4, thị trấn Na Hang cho rằng, để hai bờ sông Gâm trở thành điểm nhấn thu hút khách tham quan du lịch và phục vụ cộng đồng thì cần phải đảm bảo các tiêu chí về cảnh quan môi trường, “xanh - sạch – sáng”. Chúng tôi cùng những hộ dân sống ở hai bên bờ sông Gâm mong muốn UBND thị trấn Na Hang tiếp tục có phương án trồng thêm cây xanh và hoa, huy động nguồn lực tăng cường hệ thống chiếu sáng, khai thác được từ nhiều hướng nhìn nhằm tạo điểm nhấn cho sông Gâm lúc về đêm, phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn của người dân và du khách.

Là một trong những hộ dân sống ngay cạnh bờ sông Gâm, chị Hoàng Thị Oanh, tổ 6, thị trấn Na Hang chia sẻ, thời gian qua, tuyến đường đi bộ dọc hai bờ sông Gâm đã trở thành điểm tham quan và dừng chân lý thú cho du khách và người dân địa phương. Rất nhiều người dân, du khách trong khá thích thú, ấn tượng khi đi dạo dọc theo con đường này. Đây là một trong những điểm nhấn trong phát triển du lịch cũng như tạo không gian sinh hoạt cho người dân thị trấn Na Hang nên chị thường xuyên tuyên truyền cho người dân sống xung quanh trồng thêm hoa, cây cảnh và giữ gìn môi trường, cảnh quan để tạo nên sự khác biệt, nét đẹp riêng cho vùng đất phố núi ngày càng thơ mộng.

Việc xây dựng, tạo cảnh quan dọc hai bờ sông Gâm đã góp phần làm thay đổi diện mạo của thị trấn Na Hang để trở thành thị xã trong tương lai.

Bài, ảnh: Hà Huế