Chủ động phòng, chống rét cho cây trồng vật nuôi trên địa bàn

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 19 đến 23/2 khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ đón đợt không khí lạnh tăng cường, vùng núi có thể xuống dưới 10 độ C gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển  của cây trồng, vật nuôi. Theo đó, trước diễn biến của tình hình thời tiết người dân cần chủ động các phương án phòng chống rét và giữ ấm cho cây trồng, vật nuôi trên địa bàn.

Bà còn chủ động theo dõi tình hình sinh trưởng của lúa mới cấy

Bà Quan Thị Đoản, thôn Nà Khá, xã Năng Khả cho biết: Do thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết qua các kênh thời sự và nghe đài của xã nên biết được trong 2 đến 3 ngày nữa nhiệt độ sẽ giảm sâu, có nơi dưới 10 độ C. Để chủ động phòng chống rét cho trên 200 mét vuông diện tích lúa non mới cấy gia đình đã đảm bảo lượng nước ở chân ruộng, bón phân đầy đủ và thường xuyên theo dõi sự sinh trưởng và phát triển của cây lúa để có phương án khắc phục kịp thời.

Ông Chẩu Văn Bích, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Hang cho biết: Để chủ động ứng phó với rét đậm rét hại ngành nông nghiệp huyện khuyến cáo người dân không nên gieo cấy lúa khi nhiệt độ giảm sâu; đối với diện tích mạ non chưa cấy cần chủ động che phủ ni lông để giữ ấm cho cây mạ. Khi nhiệt độ ấm lên tổ chức gieo cấy để đảm bảo tiến độ mùa vụ. Đối với các diện tích đã gieo cấy, người dân cần thường xuyên theo dõi tình hình sinh trưởng và phát triển của cây lúa, giữ mực nước ở các chân ruộng, bón bổ sung phân như kali, phân lân để tạo điều kiện cho cây lúa đẻ nhánh, tạo bộ rễ mới, tăng sức chống chịu thời tiết khắc nhiệt; không bón đạm khi nhiệt độ dưới 15ºC. Đối với các loại cây trồng ưa ấm, nhất là các loại rau màu trái vụ, thực hiện che bạt, phủ nilon.

Chủ động bổ sung thức ăn thô, xanh cho đàn gia súc khi thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài

Đối với đàn gia súc, gia cầm các xã, thị trấn chỉ đạo cán bộ phụ trách nông nghiệp tăng cường công tác phòng chống rét cho đàn vật nuôi. Vận động nhân dân không chăn thả gia súc khi nhiệt độ xuống thấp dưới 10 độ C. Tiến hành ngay công tác che chắn chuồng trại kín gió bằng bạt, ni lông. Chủ động tích trữ thức ăn tinh, thức ăn thô xanh và nguồn thức ăn thô, cần bổ sung thêm cháo, cám gạo và nước ấm pha muối cho trâu bò. Với gia súc, gia cầm khác phải cho ăn đủ và cung cấp thêm chất khoáng, vitamin để tăng cường sức đề kháng. Thực hiện việc tiêm phòng dịch cho đàn gia súc, gia cầm theo đúng định kỳ và tăng cường vệ sinh chuồng trại.

Gia đình ông Lầu Văn Vàng, thôn Phiêng Ten, xã Sinh Long có 7 con trâu, rút kinh nghiệm từ những năm trước, ngay từ đầu mùa đông, gia đình đã chủ động thu gom rơm rạ, cây ngô, lá mía sau mùa thu hoạch dự trữ để làm thức ăn. Ông Vàng cho biết: Được sự hướng dẫn của cán bộ thú y xã, vào những ngày rét đậm, rét hại, các hộ dân trong thôn không thả rông gia súc, chuồng được che chắn, đốt lửa sưởi ấm. Bên cạnh đó, tôi cũng thực hiện tiêm phòng, đảm bảo đàn vật nuôi có sức đề kháng, tăng khả năng chống rét.

Trước tình hình thời tiết rét đậm, rét hại trong 2 đến 3 ngày tới, các địa phương cần theo dõi sát diễn biến thời tiết để kịp thời hướng dẫn bà con các phương án ứng phó khi thời tiết bất thường xảy ra.

Bài, ảnh: Hà Huế