Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Những ngày này, cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện vùng cao Na Hang cũng đang tích cực chuẩn bị thật chu đáo cho ngày hội giao nhận quân năm 2022, đến thời điểm này các thanh niên nhận lệnh đã sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Các tân binh lên đường nhập ngũ năm 2021

Đến thăm gia đình tân binh Phùng Văn Hà, thôn Bản Lục, xã Đà Vị là một trong số những thanh niên tiêu biểu của xã xung phong lên đường nhập ngũ đợt này. Mặc dù gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng được sự động viên ủng hộ từ gia đình và những người thân nên Hà đã tình nguyện lên đường nhập ngũ. Trong những ngày này, em đang phụ giúp gia đình những công việc đồng áng để chuẩn bị cho ngày nhập ngũ đang đến gần. Hà bày tỏ: “Khi biết mình trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, bản thân rất háo hức và phấn khởi. Em hứa sẽ rèn luyện thật tốt để trở thành người có ích cho xã hội”.

Nhờ được tuyên truyền về Luật nghĩa vụ quân sự nên gia đình các tân binh ở xã Đà Vị đã nhận thức rõ tham gia nghĩa vụ quân sự là quyền và trách nhiệm của công dân, quân đội là một môi trường tốt để rèn luyện ý chí, nghị lực và tinh thần cho thanh niên. Ngay từ cuối năm 2021, các gia đình có con em được gọi khám tuyển đã động viên con, cháu hăng hái viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Ông Phùng Xuân Minh bố của tân binh Phùng Văn Hà chia sẻ: “Bản thân đã từng tham gia quân ngũ nên khi con trai có ý định nhập ngũ gia đình tôi rất đồng lòng ủng hộ. Mong con vào quân đội sẽ học tập tốt, rèn luyện tốt và hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao phó”.

Thời gian qua, huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền luật nghĩa vụ quân sự cho nhân dân, nhất là công dân trong độ tuổi nhập ngũ; niêm yết công khai về tiêu chuẩn tuyển chọn, danh sách thanh niên đủ điều kiện khám tuyển. Công tác xét duyệt, lựa chọn đều đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai để bảo đảm minh bạch ngay từ cơ sở. Ban Chỉ huy Quân sự huyện phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn tổ chức các đoàn công tác tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân về quyền và trách nhiệm của công dân khi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đồng thời, đến từng gia đình có con em chuẩn bị nhập ngũ gặp gỡ, động viên, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng với phương châm “3 gặp, 4 biết”, đó là: Gặp địa phương, gặp gia đình, gặp thanh niên; biết lai lịch, hoàn cảnh gia đình; biết sức khoẻ, văn hoá của thanh niên; biết nguyện vọng của thanh niên và biết thái độ chính trị của thanh niên. Với mục tiêu "Tuyển người nào chắc người đó" đến nay, huyện Na Hang đã hoàn thành các bước trong công tác tuyển quân và sẵn sàng cho lễ giao nhận quân. Số công dân đủ tiêu chuẩn cũng như chất lượng thanh niên lên đường nhập ngũ đợt này đều được đánh giá cao. Theo đó, các xã, thị trấn quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho 100% tân binh nhập ngũ; kịp thời quan tâm, chăm lo đến các gia đình tân binh gặp hoàn cảnh khó khăn.

Trong những ngày đầu xuân, nhiệt huyết của tuổi trẻ sẽ được các tân binh thắp lên ngọn lửa của lòng yêu nước, của khí thế vui hội tòng quân. Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền, cùng với tinh thần quyết tâm của mỗi thanh niên, Na Hang đã và đang nỗ lực góp phần cùng với các địa phương trong toàn tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyển quân năm 2022 đảm bảo cả về quân số và chất lượng.

Bài, ảnh: Hà Huế