Tình nguyện lên đường nhập ngũ

Ngày hội giao quân sắp đến, những ngày này, 8 chàng trai tuổi mười tám, đôi mươi tràn đầy sức trẻ và nhiệt huyết của xã Thanh Tương, huyện Na Hang đang náo nức mong chờ được khoác ba lô lên vai, sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc. Trong số những thanh niên tiêu biểu đã hăng hái viết đơn tình nguyện đó có em Nguyễn Tuấn Hoàng, sinh năm 1999, thôn Yên Thượng, xã Thanh Tương là một tấm gương như vậy.

Xã Thanh Tương tổ chức gặp mặt tân binh trước khi lên đường tham gia nghĩa vụ quân sự

Gặp gỡ và trò chuyện với Hoàng chúng tôi được biết, Hoàng sinh ra trong gia đình điều kiện kinh tế cũng khó khăn, là con cả trong gia đình có 2 anh em,  sau khi học xong THPT, anh đã quyết định ở nhà giúp đỡ bố mẹ làm công việc trong gia đình để ổn định cuộc sống. Năm 2019, Nguyễn Tuấn Hoàng đã lập gia đình với chị Lường Thị Tiếp, đến nay anh chị đã có 2 con, hiện các con anh còn rất nhỏ tuổi. Mặc dù vậy, năm 2021 khi biết được xã đang rà soát các thanh niên trong diện thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, Hoàng đã  viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Qua các bước khám tuyển, rất may anh là một trong số nhiều thanh niên tiêu biểu của xã có sức khỏe tốt, đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự. Hoàng phấn khởi chia sẻ: “Dù thuộc diện điều kiện gia đình cũng còn khó khăn nhưng anh vẫn xung phong, sẵn sàng và đang mong từng ngày, từng giờ để được khoác ba lô lên vai, mặc trên mình màu xanh áo lính thực hiện nghĩa vụ với đất nước, góp phần bảo vệ Tổ quốc. Bởi anh nhận thấy, được đứng vào hàng ngũ quân đội sẽ trang bị cho anh những hành trang vững chắc bước vào cuộc sống cũng như góp phần xây dựng quân đội Việt Nam, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp”.

Để giúp Hoàng hiểu sâu sắc về nghĩa vụ của tuổi trẻ, điều không thể thiếu đó là sự quan tâm, giáo dục, động viên của gia đình, đặc biệt là người vợ thân yêu đã giúp anh có thêm động lực, quyết tâm khi viết đơn tham gia nhập ngũ. Chị Lường Thị Tiếp, vợ anh  Hoàng chia sẻ: “Khi biết anh viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, gia đình rất ủng hộ và luôn động viên anh. Vì quân đội là môi trường rất tốt để anh rèn luyện, phấn đấu. Hơn nữa sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về, anh vẫn có thể tiếp tục công việc giúp gia đình hoặc tìm việc làm ổn định để làm chỗ dựa tinh thần cho gia đình”.

Đồng chí Nông Văn Đại, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Thanh Tương cho biết: Do sự phát triển của KT- XH nên thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ cơ bản đều tham gia học Cao đẳng, Đại học hoặc đi làm tại các khu, cụm công nghiệp có thu nhập ổn định. Một bộ phận thanh niên trẻ đã đi làm ăn xa, nên việc khám tuyển cũng có phần khó khăn. Vì vậy, việc làm đơn xung phong nhập ngũ của anh Hoàng nói riêng và các thanh niên tiêu biểu nói chung rất đáng biểu dương là tấm gương sáng để những thanh niên cùng trang lứa học tập và noi theo.

Những suy nghĩ sâu sắc, những ước mơ cao đẹp ấy của Nguyễn Tuấn Hoàng cũng như các bạn trẻ lên đường nhập ngũ thật sự làm chúng ta không khỏi xúc động và trân trọng. Mong các anh sẽ luôn giữ vững lập trường, không ngừng rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành trong môi trường quân đội để tiếp tục phát huy truyền thống của quê hương, trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Bài, ảnh: Hà Huế