Thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong trường học

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp với nhiều ca nhiễm trong toàn tỉnh, huyện. Theo đó đã có nhiều học sinh, giáo viên là F0, F1 đang phải điều trị tại cơ sở thu dung của huyện và tự cách ly tại nhà. Để đảm bảo cho công tác dạy và học, ngành giáo dục cần tăng cường các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, đảm bảo an toàn học đường.

Công tác tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho học sinh

Hiện Na Hang có tổng số trên 3.900 học sinh đang theo học tại các trường Mầm non, Tiểu học THCS; THPT; PTDT nội trú, bán trú; Giáo dục thường  xuyên và những người không đi học và đã học xong nhưng chưa đủ 18 tuổi. Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngành GD&ĐT huyện đã tăng cường chỉ đạo, đưa ra các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn trường học trên nguyên tắc “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Bà Trần Thị Thoa, Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Na Hang cho biết: “Phòng bám sát chỉ đạo của Sở, Bộ chủ động xây dựng các phương án học tập ở các cấp độ phù hợp với tình hình dịch bệnh của địa phương, đảm bảo chương trình, kế hoạch năm học. Không tổ chức các hoạt động ngoại khóa, hoạt động giáo dục trải nghiệm tập trung đông người. Điều chỉnh kế hoạch và triển khai dạy học trực tuyến đáp ứng với tình hình dịch bệnh khi bùng phát. Trên cơ sở đó, đảm bảo các điều kiện, phương án sẵn sàng ứng phó trước mọi tình huống, đi đôi với việc tổ chức các hoạt động giáo dục trong trạng thái bình thường mới, giảm thiểu tác động của dịch bệnh đến các hoạt động của ngành giáo dục. Theo đó, trước khi đón học sinh trở lại trường học sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần các trường học trên địa bàn huyện được tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho cán bộ, giáo viên và học sinh. Đảm bảo 100% học sinh được xét nghiệm Covid-19 trước khi trở lại trường học”.

Chị Quan Thị Chinh, thôn Nà Làng, xã Thanh Tương cho hay: Ngoài thường xuyên nhắc nhở con thực hiện đầy đủ quy định 5K của Bộ Y tế. Chị đã chuẩn bị sức khỏe tốt cho con mình để con được tiêm vắc xin Covid-19 tốt nhất. Cũng theo chị Chinh tiêm vắc xin phòng Covid – 19 không chỉ là quyền lợi mà cũng là nghĩa vụ, việc tiêm không chỉ phòng bệnh cho bản thân con và gia đình chị mà còn hạn chế việc lây lan cho người khác nếu bị nhiễm bệnh. Đây không chỉ là suy nghĩ của riêng chị, mà cũng là suy nghĩ của nhiều bậc phụ huynh có con trong độ tuổi được tiêm phòng trên địa bàn huyện Na Hang.

Em Quan Lan Anh, học sinh lớp 8 trường THCS thị trấn Na Hang cho biết: được thầy cô và bố mẹ nhắc nhở về đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 em đã tuân thủ thực hiện quy định 5K của Bộ Y tế, không tập trung đông người và luôn đeo khẩu trang để phòng dịch cho bản thân mình.

Thời điểm này, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, ngành GD&ĐT huyện nhà đã chỉ đạo các nhà trường tăng cường thực hiện nghiêm chỉ đạo của các cấp và cơ quan y tế về phòng, chống dịch. Với những biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, mong rằng trong thời gian tới, công tác giáo dục của huyện sẽ đảm bảo thời gian, tiến độ năm học và kiến thức cho học sinh.

Bài, ảnh: Hà Huế