Công an huyện Na Hang mở đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn

Nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông liên quan đến người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia, góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông, lực lượng cảnh sát giao thông, Công an huyện Na Hang đã thực hiện mở đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn tại các tuyến trọng điểm có mật độ tham gia giao thông cao trên địa bàn.

Công an huyện Na Hang triển khai, quán triệt kế hoạch mở đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn trước khi ra quân

Thời gian qua, vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông luôn được đánh giá là nguyên nhân hàng đầu gây ra các vụ tai nạn. Vì vậy, trong đợt cao điểm này, lực lượng CSGT sẽ tập trung kiểm tra, xử lý mạnh tay đối với các lái xe có nồng độ cồn mà vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường.

Theo đó, từ ngày 20/10/2022 Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an huyện Na hang sẽ tăng cường lực lượng, phương tiện, tổ chức ra quân tuần tra, kiểm soát, lập chốt kiểm tra tại các tuyến đường có mật độ giao thông cao, khu vực nhiều nhà hàng, quán ăn, quán karaoke và những điểm đen thường xảy ra tai nạn giao thông để kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Quá trình làm nhiệm vụ, cán bộ, chiến sỹ kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở các lái xe nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ, không uống rượu, bia và sử dụng các chất kích thích khi tham gia giao thông.

Cảnh sát giao thông thực hiện kiểm tra nồng độ cồn đối với một trường hợp lái xe khách đường dài

Khi kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn trong hơi thở, Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện sẽ thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Công an, khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh COVID-19, tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa, quy trình, thao tác sử dụng thiết bị, hướng dẫn và đề nghị người bị kiểm tra tuân thủ, bảo đảm vệ sinh, sát khuẩn thiết bị đo, giúp người điều khiển phương tiện khi được yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn an tâm hơn.

Xác định, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, xử lý vi phạm có thể xảy ra những hành vi chống đối, gây nguy hiểm cho cán bộ, chiến sĩ cũng như người dân. Vì vậy, lãnh đạo Công an huyện đã quán triệt lực lượng làm nhiệm vụ phải thực hiện nguyên tắc: chấp hành nghiêm quy trình công tác, điều lệnh CAND và hỗ trợ lẫn nhau, cương quyết, linh hoạt, khôn khéo, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân; đồng thời chủ động phòng ngừa, xử lý các hành vi chống người thi hành công vụ, bảo vệ tuyệt đối an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản của cán bộ chiến sĩ và người dân.

Qua công tác kiểm tra, sẽ kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối với lái xe vi phạm về nồng độ cồn, từ đó góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông của người tham gia giao thông.

Theo kế hoạch, đợt cao điểm kéo dài trong khoảng 4 tháng, từ ngày 20/10/2022 đến hết ngày 14/02/2023. Hy vọng với việc vừa xử lý nghiêm vừa tăng cường tuyên truyền của lực lượng CSGT Công an huyện Na Hang sẽ giúp hạn chế tình trạng lái xe, sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông góp phần giảm thiểu các vụ tai nạn, va chạm giao thông vì một huyện Na Hang an toàn và thân thiện.

Bài, ảnh: Vương Tấn