Đồng hành cùng thanh niên trong phát triển kinh tế

Thời gian qua bằng nhiều hoạt động, giải pháp thiết thực, các cơ sở đoàn trong toàn huyện luôn đồng hành, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên trong phát triển kinh tế, lập thân lập nghiệp, khẳng định vai trò của tổ chức đoàn trong việc tập hợp, phát huy sức trẻ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, Huyện Na Hang đã triển khai nhiều kênh hỗ trợ vay vốn ưu đãi để giúp đoàn viên, thanh niên có nguồn vốn trong phát triển sản xuất. Trong đó, các cơ sở đoàn phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện giúp đỡ ĐVTN vay vốn phát triển kinh tế. Đến nay, Đoàn thanh niên huyện quản lý 43 tổ Tiết kiệm vay vốn, tổng số vốn tín chấp trên 60 tỷ đồng, với 1.396  hộ vay.  Nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều đoàn viên thanh niên đã mạnh dạn đầu tư vốn, giống và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi thủy sản, nuôi gà thương phẩm và lựa chọn ngành nghề phù hợp với tiềm năng thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế. Nhiều mô hình phát triển kinh tế của thanh niên mang lại hiệu quả cao, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa bàn.  Mô hình chăn nuôi tổng hợp của chị  Hoàng Thị Hằng, thôn Nà Làng xã Thanh Tương là một trong những mô hình kinh tế thanh niên tiêu biểu của huyện Na Hang, từ mô hình chăn nuôi lợn thịt, gà thả đồi và vịt bầu, giúp cho chị có thu nhập ổn định thu lãi hơn 200 triệu đồng một năm.

Nhiều mô hình kinh tế giúp thanh niên làm giàu chính đáng, tham gia phát triển kinh tế tại địa phương

Nhằm giúp thanh niên làm giàu chính đáng, tham gia phát triển kinh tế tại địa phương, Các cấp bộ Đoàn đã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất, nuôi trồng, chế biến và bảo quản nông sản, vận động ĐVTN áp dụng khoa học công nghệ tiến tiến tạo ra sản phẩm hữu cơ, an toàn đáp ứng nhu cầu của thị trường tiêu thụ và hỗ trợ xây dựng và nhân rộng những mô hình ứng dụng khoa học công nghệ; tư vấn, hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên: Duy trì 36 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, 02 hợp tác xã, 02 tổ hợp tác phát triển kinh tế của thanh niên. Các cơ sở Đoàn trên địa bàn huyện đã tổ chức trên 26 buổi tư vấn việc làm, hướng nghiệp cho trên 1.600 lượt đoàn viên, thanh niên. Bên cạnh đó huyện đoàn đã phối hợp với Chương trình vùng Na Hang tổ chức hội thảo thảo luận các nội dung liên quan tới hoạt động của mạng lưới thị trường địa phương (mạng lưới OCOP) và giới thiệu phần mềm ứng dụng ILO hướng nghiệp trong công tác hướng nghiệp cho thanh thiếu niên cho cho trên 30 đồng chí Bí thư đoàn các xã, thị trấn; Bí thư đoàn các trường THPT; Giáo viên TPT các trường THCS trên địa bàn huyện.

`Cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của nhà nước, mỗi thanh niên huyện Na Hang sẽ không ngừng học tập, trau dồi bản lĩnh chính trị và kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, khát khao cống hiến, xung kích trong công cuộc đổi mới, xây dựng quê hương phát triển nhanh và bền vững.

Bài, ảnh: Trung Thành