Hội nghị tổng kết ngành văn hóa và thông tin năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

Sáng ngày 09/1, UBND huyện Na Hang đã tổ chức hội nghị tổng kết ngành văn hóa và thông tin năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Dự hội nghị có các đồng chí: Ma Thị Thao, Phó Giám đốc Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư huyện ủy Na Hang; Nguyễn Trọng Đoan, Ủy viên BTV huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Quốc Hữu, Ủy viên BTV, Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy, Giám đốc trung tâm chính trị huyện. Dự hội nghị còn có lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện; UBND các xã, thị trấn.

Các đại biểu dự hội nghị

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc

Năm 2022, ngành Văn hóa và Thông tin huyện đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện và ngành cấp trên tập trung triển khai, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thực hiện công tác tuyên truyền “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong Hồ Chí Minh”, tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang; phòng, chống các tệ nạn xã hội nhất là phòng chống tội phạm về ma túy; xây dựng nông thôn mới. Công tác tuyên truyền phục vụ các nhiệm vụ chính trị được trú trọng. Phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng tiếp tục được duy trì và phát triển. Huyện hiện có 12 đội văn nghệ xã, thị trấn; 145 đội văn nghệ thôn bản, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị trường học; 15 câu lạc bộ hát then. Tổ chức sản xuất được 180 chương trình phát thanh của địa phương với tổng số 967 tin, 469 bài, 14 phóng sự truyền hình. Trên 300 tin, bài được đăng tải trên  Cổng thông tin điện tử huyện. Phối hợp với Đài PT&TH tỉnh tổ chức sản xuất được 187 tin, bài, phóng sự phát trên sóng của Đài PT&TH tỉnh. Tổ chức sửa chữa, thay đổi nội dung 05 cụm Pa nô; cắt, dán, treo 168 lượt băng zôn, khẩu hiệu trên trục đường tại trung tâm huyện và các xã. Trong năm huyện đã  tổ chức Lễ hội Hoa Lê xã Hồng Thái, tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch mừng kỷ niệm 75 năm thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên  của huyện. Tổ chức tốt đại hội Thể dục thể thao huyện với 12 đoàn, 472 vận động viên tham gia ngày hội. Tỷ lệ tập luyện thể thao đạt 30%.  Duy trì hoạt động thư viện huyện với 31.590 bản sách, trong năm đã phục vụ trên 7.000 lượt độc giả. Kết thúc năm 2022 huyện đã thu hút gần 300.000  lượt khách du lịch đến tham quan, doanh thu xã hội từ du lịch đạt trên 200 tỷ đồng.

Năm 2023, ngành văn hóa huyện sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng; tập trung khai thác có hiệu quả điều kiện tự nhiên, sinh thái, truyền thống văn hóa, lịch sự; thực hiện đề án xây dựng và thực hiện thí điểm các Tour, tuyến du lịch khám phá. Thúc đẩy chuyển đổi số đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế số, xã hội số, chính quyền số, hạ tầng kết nối thông minh. Tỷ lệ gia đình đạt gia đình văn hóa trên 86%; thu hút trên 180.000 lượt khách.

Thảo luận tại hội nghị, các ý kiến đã làm rõ thêm những kết quả đạt được, chia sẻ những cách làm hay của địa phương trong công tác thông tin tuyên truyền, như giải pháp xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng thông minh thôn Khâu Tràng, xã Hồng Thái; giải pháp bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với phát triển du lịch; giải pháp thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và mùa lễ hội…

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư huyện ủy Na Hang đã ghi nhận, biểu dương sự cố gắng của cán bộ, công chức, viên chức ngành văn hoá thôn tin của huyện đã góp phần quan trọng công tác tuyên truyền đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của huyện nhà, đặc biệt là trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và xây dựng thành công huyện NTM. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới, ngành văn hóa thông tin huyện cần tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động; khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, yêu quê hương đất nước. Tiếp tục phối hợp với các cơ quan trung ương, gắn kết phát triển văn hóa với phát triển du lịch, xây dựng phát triển các làng văn hóa du lịch. Chú trọng công tác tuyên truyền xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, mê tín, dị đoan, tình trạng tảo hôn. Làm tốt công tác quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch. Bảo vệ tài nguyên, cảnh quan, tập trung xây dựng bảo tồn các sản phẩm du lịch. Tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp, hộ gia đình phát triển du lịch. Tiếp tục thực hiện NQ số 52 của Bộ Chính trị, NQ số 48 của BCH Đảng bộ tỉnh. Xây dựng các Trạm Wifi miễn phí trên địa bàn. Đẩy mạnh hoạt động Cổng thông tin điện tử huyện, Chương trình phát thanh cơ sở. Tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, mừng Đảng mừng xuân Qúy Mão năm 2023 an toàn, tiết kiệm. Cán bộ, công chức, viên chức văn hoá phát huy tinh thần trách nhiệm, nỗ lực cố gắng tích cực tham mưu cho địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Các tập thể và cá nhân được khen thưởng

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện đã quyết định khen thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao năm 2022.

Bài, ảnh: Hà Huế