Na Hang khởi sắc trong thu ngân sách trên địa bàn

Năm 2021 với nhiều khó khăn, thử thách, song với quyết tâm thực hiện mục tiêu kép “vừa quyết liệt phòng, chống dịch Covid 19, vừa tập trung phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội”, thu ngân sách trên địa bàn huyện Na Hang có nhiều khởi sắc và là năm bứt phá đạt trên 114% kế hoạch.

Cửa hàng điện máy Nhung Lượng ở tổ 4, thị trấn Na Hang là một trong những cửa hàng lớn của huyện, hàng năm nộp hơn một 100 triệu đồng cho các loại thuế để duy trì kinh doanh. Chị Vũ Thị Hồng Nhung, chủ cửa hàng cho biết: “Năm 2021 do dịch bệnh kéo dài, công việc buôn bán của gia đình chị gặp không ít những khó khăn, nhờ chính sách kịp thời hỗ trợ của chính phủ, gia đình chị đã được giảm 06 tháng thuế, qua đó giúp gia đình yên tâm buôn bán để vượt qua mùa dịch này”.

Cửa hàng điện máy Nhung Lượng ở tổ 4, thị trấn Na Hang hàng năm nộp hơn một 100 triệu đồng cho các loại thuế để duy trì kinh doanh

Năm 2021 huyện Na Hang được tỉnh giao chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước là 31 tỷ đồng. Kết quả đến cuối năm huyện đã thu được trên 35 tỷ đồng vượt 14,9% so với kế hạch. Trong đó thu cân đối đạt 26/23,6 tỷ đồng vượt trên 11%; thuế thu nhập cá nhân đạt 117%; thuế Công thương nghiệp và dịch vụ Ngoài quốc doanh đạt 100%. Đặc biệt tri cục thuế huyện đã khai thác nguồn thu, thu lệ phí trước bạ đạt trên 216%.

Để có được những kết quả vượt trội trong năm qua chi cục thuế huyện Na Hang đã thực hiện quản lý nguồn thu theo từng lĩnh vực, địa bàn, sắc thuế, người nộp thuế trên cơ sở nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh; tập trung khai thác nguồn thu còn tiềm năng. Đồng thời tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của người nộp thuế, nhất là doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Ông Nông Trường Thi, Phó Chi cục trưởng Chi cục thuế khu vực Na Hang – Lâm Bình cho biết: “Năm nay do tình hình dịch bệnh nói chung, riêng địa bàn huyện Na Hang thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo cục thuế và Ban thường vụ huyện ủy. Ngay từ những tháng đầu năm, Chi cục thuế khu vực Na Hang – Lâm Bình đã xác định rõ là năm thu vất vả khó khăn nhưng với sự quyết tâm của tập thể và ban lãnh đạo đã chỉ đạo ngay từ những tháng đầu năm rà soát toàn bộ các nguồn thu, nguồn nào có khả năng thu thì đôn đốc thu và đặc biệt là xử lý các trường hợp nợ đọng kéo dài, những trường hợp nào đã đủ điều kiện cưỡng chế thì chi cục thuế đã ra quyết định cưỡng chế. Đến nay số thu đã vượt so với chỉ tiêu ngành giao vượt 114,9%.

Cán bộ Chi cục thuế Na Hang - Lâm Bình trao đổi với người nộp thuế

Trong thời gian tới, Chi cục Thuế huyện Na Hang sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND huyện phân giao dự toán cho các xã, thị trấn để chủ động cho công tác thu ngân sách năm 2022. Phối hợp với các ngành chức năng khai thác có hiệu quả các nguồn thu, chống thất thu trên địa bàn. Đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, triển khai các chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân phát triển các hoạt động sản xuất kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế./.

Bài, ảnh: Trung Thành