Chi bộ thôn Nà Kham vận động nhân dân hiến đất xây dựng NTM nâng cao

Hưởng ứng phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, thời gian qua huyện Na Hang đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện chung sức, đồng lòng hiến đất, góp sức làm đường giao thông nông thôn. Phong trào này đang được lan tỏa rộng khắp, góp phần quan trọng thúc đẩy tiến độ thực hiện tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn. Có được kết quả đó, bên cạnh sự lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể, sâu sát của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng lòng chung sức của Nhân dân, thì các chi bộ cấp thôn bản trong huyện cũng đã có nhiều cách làm sáng tạo, giải pháp cụ thể phát huy vị trí vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở trong thực hiện chương trình XDNTM, góp phần xây dựng huyện Na Hang ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Bà con thôn Nà Kham thực hiện trồng cây tạo cảnh quan NTM nâng cao

Một trong những Chi bộ thôn bản điển hình phải kể đến với phong trào hiến đất xây dựng NTM đó là Chi bộ thôn Nà Kham, xã Năng Khả. Chi bộ thôn Nà Kham có 48 đảng viên, với tổng 144 hộ, 625 nhân khẩu có 10 đồng bào dân tộc cùng sinh sống. Cán bộ đảng viên và nhân dân thôn Nà Kham xác định, việc thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và Nghị quyết của Tỉnh, của huyện, và của xã là một nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi cả hệ thống chính trị và mọi người dân trong thôn phải tích cực tham gia đóng góp về mọi mặt, trong đó người dân là chủ thể. Khi nào người dân tự nguyện, tích cực và trực tiếp tham gia thì Nghị quyết của Đảng ủy các cấp đề ra mới đạt được hiệu quả cao nhất.

Từ khi bắt tay vào thực hiện tiêu chí giao thông trong phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, thôn Nà Kham đã gặp rất nhiều khó khăn như hạ tầng giao thông chưa được quy hoạch nên còn thiếu đồng bộ. Một số ít hộ dân còn có tư tưởng chông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, chưa nhận thức rõ được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc thực hiện đóng góp các khoản cũng như việc hiến đất bê tông hóa đường giao thông nông thôn.

Phát huy vai trò của Chi bộ thôn, bám sát theo chủ trương của cấp trên, thôn Nà Kham đã thành lập Ban phát triển thôn về xây dựng NTM nâng cao, gồm những đồng chí có uy tín, tiếng nói trong nhân dân. Ban phát triển thôn hoạt động theo phương châm “dễ làm trước, khó làm sau”, huy động sự chung sức đồng lòng của nhân dân.

Bà Hoàng Thị Huế, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Nà Kham chia sẻ: “Chúng tôi nhận thức rõ tiêu chí mở rộng đường giao thông là việc khó khăn nhất, bởi số diện tích đất người dân bỏ ra là khá lớn. Thôn xác định phải dựa vào nội lực là chính, lấy sự tiên phong của đảng viên làm đòn bẩy để dân tin và làm theo. Từ đó, khó khăn ở đâu là chúng tôi tổ chức luôn các cuộc họp để giải quyết triệt để. Ngoài ra, Thực hiện vai trò của người đứng đầu theo lời dạy của bác tôi đã tiên phong hiến đất để xây dựng đường bê tông. Và thường xuyên cùng các đồng chí trong Ban phát triển thôn kiên trì đi từng ngõ, gõ từng nhà để vận động, thuyết phục bà con vì mục tiêu lớn, vì lợi ích của cộng đồng, một lần mà chưa được thì nhiều lần đến tuyên truyền theo phương châm mưa dầm thấm lâu”.

Nhờ tích cực thực hiện công tác dân vận cũng như thực hiện tốt quy chế dân chủ mà nút thắt tư tưởng của các hộ dân dần được tháo gỡ, dân tình nguyện “đường mở tới đâu, đất hiến tới đó”. Khí thế thi đua mở rộng đường và hiến đất diễn ra sôi nổi rộng khắp. Đến nay, bà con nhân dân thôn Nà Kham đã có 32 hộ dân hiến đất được 7.390m2 với chiều dài 600m. Góp vật liệu cát, sỏi và 144 ngày công lao động, quy ra tiền mặt lên đến trên 121 triệu đồng. Toàn thôn các tuyến đường giao thông, kênh mương nội đồng được bê tông hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, sản xuất, vận chuyển nông sản của bà con.

Bên cạnh việc vận động nhân dân hiến đất làm đường, Chi bộ thôn Nà Kham còn tích cực tuyên truyền vận động bà con nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Chính vì vậy, trong nhiều năm qua, thôn không có vụ việc phức tạp, trật tự an toàn thôn xóm được đảm bảo, bà con trong thôn luôn đoàn kết giúp đỡ nhau vươn lên phát triển kinh tế.

Với những cách làm sáng tạo, nhiều năm liền, Chi bộ thôn Nà Kham, xã Năng Khả đạt trong sạch vững mạnh và giữ vững danh hiệu làng văn hóa. Đặc biệt mới đây, tại Hội nghị Gặp mặt biểu dương, khen thưởng điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021 – 2023. Chi bộ thôn đã vinh dự là 01 trong 18 tập thể điển hình trên địa bàn được UBND huyện tặng giấy khen trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đây chính là động lực để Chi bộ thôn phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh chính trị trong thời gian tiếp theo.

Bài, ảnh: Hà Huế