Na Hang ứng phó với rét đậm, rét hại

Trong những ngày gần đây, nhiệt độ liên tục xuống thấp, có nơi nhiệt độ xuống dưới 7 độ C, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, sản xuất của người dân. Để ứng phó với thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài, hiện nay cấp ủy, chính quyền và người dân trên địa bàn huyện vùng cao Na Hang đang tăng cường các giải pháp ứng phó khi nhiệt độ liên tục giảm sâu.

Tại các trường mầm non các em học sinh được trang bị chăn ấm, đệm ấm khi ngủ trưa

Theo Đài khí tượng Thủy văn Tuyên Quang, bộ phận không khí lạnh tăng cường gây rét đậm, rét hại diện rộng trên địa bàn tỉnh. Nhiệt độ thấp nhất lúc 7h ngày 26/1 từ 7 đến 10 độ. Ngành chuyên môn nhận định, đây là đợt rét có nền nhiệt thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Diễn biến không khí lạnh sẽ tiếp tục duy trì, nhiệt độ thấp nhất các khu vực trong tỉnh phổ biến từ 7-11 độ C, vùng núi cao phía Bắc tỉnh có nơi dưới 7 độ C. Dự báo, rét đậm, rét hại kéo dài trong nhiều ngày tới và khả năng vẫn tiếp tục có các đợt rét cho đến Tết Nguyên đán.

Tại  trường Mầm non Sinh Long hiện nay nhà trường có 274 trẻ với 17 nhóm lớp. Cô giáo Lương Thị Bền, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để giữ ấm và đảm bảo sức khỏe cho trẻ vào những ngày mùa đông, ngay từ những ngày đầu mùa trước tình trạng thời tiết diễn biến thất thường, Ban Giám hiệu nhà trường đã triển khai các biện pháp phòng chống rét kịp thời để đảm bảo giữ ấm cho trẻ. Nhà trường chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết như chăn bông, đệm giữ ấm cho trẻ, sử dụng nước ấm cho trẻ uống và sinh hoạt, các bữa ăn bán trú đều đủ chất dinh dưỡng, nhằm đảm bảo sức khỏe cho các cháu; cửa ra vào đều được đóng kín nhưng vẫn đảm bảo không khí thông thoáng. Nền tại các phòng học được trang bị thêm đệm xốp để đảm bảo ấm trong quá trình hoạt động, hệ thống bóng điện đảm bảo ánh sáng cho trẻ. Bên cạnh đó, nhà trường cũng tuyên truyền tới các bậc phụ huynh mặc thêm áo để giữ ấm cho trẻ khi đưa trẻ đến trường.

Còn tại trường PTDT Bán trú Tiểu học và THCS Sơn Phú, Thầy giáo Lương Quốc Trung, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trước diễn biến thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài, nhà trường đã họp với các giáo viên chủ nhiệm thông báo các bậc phụ huynh nhắc nhở con mặc ấm, đội mũ, đeo gang tay để giữ ấm cơ thể. Riêng đối với các hoạt động ngoài trời như chào cờ, thể dục giữa giờ nhà trường cũng hạn chế tối đa để các em ra hoạt động trong những ngày nhiệt độ giảm sâu.

Người dân chủ động giữ ấm cho mạ

Sản xuất nông nghiệp chịu tác động trực tiếp và rất lớn từ hiện tượng thời tiết khắc nghiệt. Ông Vi Ngọc Qúy, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Hang cho biết: Thời điểm này người dân trên địa bàn đang thu hoạch những diện tích rau màu vụ đông để cày ải, làm đất chuẩn bị cho vụ xuân. Đây cũng là thời điểm cây mạ non đang bắt đầu phát triển; chăn nuôi cũng đang đông đàn nhất đảm bảo nguồn cung sản phẩm cho thị trường Tết Nguyên đán. Thời tiết bất lợi cũng là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi bùng phát.  Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thời tiết bất lợi gây ra, ngành Nông nghiệp huyện đã tăng cường phối hợp với UBND các xã, thị trấn hướng dẫn người sản xuất thực hiện ngay các biện pháp chống rét cho cây trồng, vật nuôi. Các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn bà con không ngâm ủ mạ vào những ngày nhiệt độ dưới 15 độ C. Những diện tích mạ đã gieo thực hiện bón lót đầy đủ, tăng lượng phân chuồng hoai mục cho mạ ấm chân. Đồng thời thực hiện che phủ cho 100% diện tích mạ, bón thêm lân, tro bếp, giữ ruộng mạ đủ ấm để chống rét cho mạ. Trong những ngày xảy ra rét đậm, rét hại bà con dừng ngay việc gieo, cấy. Bên cạnh đó hướng dẫn người dân che chắn chuồng trại cho gia súc, trong những ngày rét đậm vật nuôi được nghỉ làm, không thả rông, nuôi nhốt tại chuồng và bổ sung thêm thức ăn tinh, khoáng chất để tăng sức đề kháng.

Bài, ảnh: Hà Huế