Phát huy lợi thế vùng lòng hồ thủy điện

Nằm trên vòng cung sông Gâm và sông Năng, những năm gần đây huyện Na Hang đã trở thành điểm đến hấp dẫn đối với nhiều du khách. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với các địa danh như núi Pắc Tạ, thác Khuổi Nhi, thác Mơ, khu bảo tồn thiên nhiên với hệ động thực vật phong phú, đa dạng; hay những nét văn hoá độc đáo của đồng bào các dân tộc thiểu số. Mà khi đến với Na Hang du khách còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của hồ trên núi được ví như “một Hạ Long trên cạn”.

Đua mảng ngóc ở khu vực bến thủy Na Hang

Cách trung tâm thành phố Tuyên Quang 108km, khu danh lam thắng cảnh Quốc gia đặc biệt Na Hang – Lâm Bình đã và đang trở thành địa điểm du lịch sinh thái hấp dẫn đối với du khách gần xa. Na Hang theo tiếng Tày có nghĩa là “ruộng cuối”, nơi đây có cánh đồng lúa xanh mướt kết hợp với những dãy núi chập trùng đặc biệt là hồ trên núi đã tạo nên một cảnh sắc thiên nhiên thật thơ mộng, đi vào lòng người. Nhắc tới Na Hang không thể không nhắc tới địa điểm nổi tiếng được mệnh danh là “Hạ Long trên cạn” – hồ Na Hang một trong  những hồ nước ngọt đẹp nhất miền Bắc hiện nay. Để có thể tận hưởng được toàn bộ vẻ đẹp kỳ thú nơi đây, thì du ngoạn bằng thuyền sẽ là sự lụa chọn tuyệt vời giúp du khách. Cùng trôi nhẹ trên mặt nước phẳng lặng, trong xanh lòng hồ được bao bọc bởi 99 ngọn núi, mỗi ngọn núi lại mang một dáng vẻ riêng biệt sẽ khiến du khách không khỏi ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp mà tạo hóa đã ban tặng cho con người nơi đây. Đặc biệt nhất có thể kể đến ngọn núi Pắc Tạ, ngọn núi cao nhất của Na Hang, ngọn núi có hình chú voi sừng sững, uy nghi thoát ẩn thoát hiện trong mây vờn. Ngoài ra, với diện tích mặt nước hơn 8.000 ha lòng hồ thủy điện Tuyên Quang còn tạo việc làm, tăng thêm nguồn thu nhập ổn định cho người dân như nuôi trồng và khai thác nguồn lợi thủy sản tự nhiên.

Một điểm đến hấp dẫn nữa chính là thác Mơ, ngọn thác với 5 tầng cao ngút làm nước đổ xuống tạo nên một bản nhạc sôi động. Theo người dân ở đây kể lại, ban đầu thác có 11 tầng, nhưng theo thời gian, dòng chảy của thác cũng dần bị thu hẹp. Nhìn từ xa thác Mơ như một suối tóc mây của người con gái buông xuống mặt hồ phẳng lặng. Xung quanh hồ còn có nhiều vẻ đẹp kỳ thú, những ghềnh thác hay phiến đá có hình hài kỳ lạ gắn với những câu chuyện cổ tích như Khuổi Súng, Khuổi Nhi, Cọc Vài… điểm tô cho vẻ đẹp thiên nhiên đại ngàn.

Ngoài  những vẻ đẹp mà thiên nhiên mang lại. Na Hang còn nổi tiếng với những món ăn hấp dẫn như cá tầm, thịt lợn rừng, thịt chua, thịt trâu gác bếp… và một loại rượu không thể không nhắc tới đó là rượu ngô Na Hang, thứ rượu được lên men và nấu một cách công phu, đặc biệt những ai đã từng thưởng thức thì sẽ không thể nào quên được hương vị cay nồng của nó.

Năm 2020, lượng khách du lịch đến với Na Hang đã đạt trên 170.000 lượt, doanh thu xã hội từ du lịch đạt trên 135 tỷ đồng. Để góp phần xúc tiến du lịch phát triển, những năm gần đây, chính quyền địa phương đã chú trọng đầu tư, quy hoạch các khu như bến thủy, các điểm du lịch, xây dựng, phát triển Homestay. Bồi dưỡng nghiệp vụ phát triển du lịch cho cán bộ và đại diện các hộ gia đình kinh doanh nhà hàng, khách sạn, hoàn thiện xây dựng cơ sở hạ tầng, tăng cường liên kết, hợp tác phát triển các tour, tuyến du lịch trong và ngoài tỉnh, kết hợp các hoạt động quảng bá, giới thiệu, thu hút khách tham quan, các nhà đầu tư.

Bài, ảnh: Hà Huế

Nguồn:nahang.tuyenquang.gov.vn Copy link