• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NA HANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ động phòng chống đói, rét cho đàn gia súc, gia cầm

 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, trong 10 ngày tới Bắc Bộ và bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến từ 10 - 13 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C. Để chủ động phòng chống đói rét cho đàn gia súc, gia cầm, các loại rau màu trong những ngày nhiệt độ giảm sâu. UBND huyện Na Hang đã và đang tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động dự trữ nguồn thức ăn, tu sửa, che chắn chuồng trại; chủ động các phương án phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phát triển kinh tê của địa phương.

Người dân chủ động nguồn thức ăn xanh cho đàn vật nuôi

Thời gian này, gia đình chị Nông Thị Hoa, thôn Nà Noong, xã Năng Khả thường xuyên hun trấu để giữ ấm cho đàn gia súc của mình. Chị Hoa cho biết để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại kéo dài trong mùa đông chị luôn theo dõi diễn biến thời tiết. Bên cạnh đó, được cán bộ xã, trưởng thôn tuyên truyền về cách che chắn chuồng trại và phòng bệnh cho đàn vật nuôi nên mùa đông này gia đình đã chuẩn bị rất chu đáo. Hiện gia đình chị Hoa có 3 con trâu, triển khai thực hiện phòng chống đói rét cho đàn trâu, chị đã chủ động bổ sung thêm thức ăn, ngoài cỏ xanh, còn có cám ngô, gạo để tăng cường sức đề kháng. Bên cạnh đó, chị còn thường xuyên quét dọn chuồng trại để nền chuồng luôn được khô thoáng, quây bạt chắn gió để giữ ấm cho đàn vật nuôi.

Huyện Na Hang hiện có tổng đàn trâu 10.770 con, trên 3.500 con bò, gần 40.000 con lợn; gần 3.000 con gia cầm. Ông Vi Ngọc Qúy, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện cho biết: Theo dự báo trong thời gian tới, thời tiết còn nhiều diễn biến phức tạp, có thể xảy ra nhiều đợt rét đậm, rét hại. Nhiệt độ trung bình khoảng 10 - 17 độ C. Để chủ động phòng chống đói rét cho đàn gia súc trên địa bàn, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai các phương án, phân công cán bộ phụ trách nông nghiệp thường xuyên bám nắm cơ sở, tuyền truyền cho bà con về thời tiết rét đậm, rét hại để có phương án phòng chống đói rét đối với đàn gia súc. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các hộ gia đình chuẩn bị tốt các điều kiện về vệ sinh chuồng trại, nguồn thức ăn khi lượng cỏ trong tự nhiên khan hiếm. Che chắn chuồng trại, sử dụng những vật liệu có sẵn như bạt, phên nứa, bao tải... để che chắn tránh gió lùa, mưa hắt; tránh để nền trại ẩm ướt, lầy lội. Sử dụng rơm, cỏ, lá chuối khô, bẹ ngô… khô để lót nền chuồng. Dự trữ chất đốt như củi, trấu, rơm rạ…, đốt lửa sưởi ấm cho trâu, bò, lưu ý chuồng trại cần có lỗ thoáng phía trên để lưu thông khí, tránh ngạt khí độc khi đốt lửa sưởi cho trâu bò; đối với gia cầm có thể dùng đèn sưởi ấm.

Chủ động làm cỏ, bón phân cho rau màu trước những ngày thời tiết rét đậm, rét hại

Đối với rau màu, khi thời tiết diễn biến xấu, rét đậm rét hại kéo dài cần thu hoạch khẩn trương khi đã đến kỳ thu hoạch. Đối với nhóm rau ăn lá cần che bằng nilon trắng để tránh mưa rét. Tưới đủ ẩm theo nhu cầu dinh dưỡng của từng cây trong những ngày rét đậm. Bón thêm phân kali, phân lân, giảm bón đạm, phun hoặc tưới một số chế phẩm sinh học như KH, PenacP… để cây khỏe mạnh tăng cường khả năng chống rét. Những ngày có sương muối giá buốt dùng thùng ô doa hay vòi bơm tưới, phun nước trên mặt lá làm rụng, tan hạt sương tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng xuyên qua…

Với những phương án chỉ đạo cụ thể, sát sao của cấp uỷ chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể trong việc tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân phòng chống đói rét và dịch bệnh cho đàn gia súc sẽ góp phần bảo vệ diện tích cây trồng, tổng đàn vật nuôi cho người dân trên địa bàn.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT Thành phố mà bạn quan tâm nhất?
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 21
Hôm qua : 684